Wow เมืองไทย ก้อ...มีด้วยหรอ ชุดเส้นทางสายกิน สู่เมืองพริบพรี

ทริป 2 วัน 1 คืน

กินเที่ยว วิถีชุมชน สอดแทรกความเป็นมา ของตํานาน และประวัติศาสตร์ พบกับ บางสิ่งที่คุณไปเคยรู้ ไม่เคยคิดว่า " Wow เมืองไทย ก้อ...มีด้วยหรอ " ย้อนวันคืนกลับสู่การใช้วิถีชีวิต ร่วมกับธรรมชาติ และสังคมชุนชนท้องถิ่นที่เรียบง่ายแต่น่ารัก เพื่อพักร้อนกับชีวิตในสังคมเมืองที่สับสน วุ่นวาย อลหม่าน

กำหนดการเดินทาง

Wow  เมืองไทย ก้อ...มีด้วยหรอ  

ชุด : เส้นทางสายกิน สู่เมืองพริบพรี
 

วันที่ 1

06:15    พบกันที่จุดนัดหมาย (ตามความสะดวกของกลุ่มผู้เดินทาง)

06:30    ออกเดินทาง ด้วยรถตู้ปรับอากาศ (กรณีเลือกโปรแกรมเช่ารถตู้เหมา)

07:30    แวะรับประมานอาหารเช้า ที่ ครัวรุจโอฬาร เมนูเด็จ ที่มาแล้วไม่ทาน ต้องอายเพื่อนแน่ๆ คือ ปลาทูซาเตี๊ยะ  นอกจากนั้น ก็ยังมีเมนูเด็จ สูตรเด็จเฉพาะทางร้าน หอยหลอดผัดฉ่า ที่สำคัญเมนูแถมข้างโต๊ะที่อร่อยจนพลาดไม่ได้ ก็คือ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะม่วง แกล้มด้วยผักสดๆ กรอบๆ (**ไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่าย**)

08:30    อิ่มแปล้จนพุงออกดินทางสู่จุดหมายแรก วัดศรัทธาธรรม  สมุทรสงคราม  ซึ่งจุดที่ชวนให้ Wow ก็คือ  อุโบสถ ภายในวัดแห่งนี้ เป็นไม้สักทองฝังมุกแท้ซึ่งเป็นรูปเรือสำเภาลายรดน้ำแห่งเดียวในประเทศไทย นอกจากนั้น พระประธานในอุโบสถหลังนี้ ยังได้จำลอง พระพุทธชินราช ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามมากที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย ไม่ต้องไปถึงพิษณุโลก เลยครับ

09.30    มาถึง สมุทรสงครามทั้งที ถ้าไม่ได้แวะมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ประดิษฐานอยู่บนบุษบงแท่นวัชรอาสน ซึ่งมีความสวยงาม       วิจิตรบรรจงเป็นอย่างมาก ก็น่าเสียดายแทน นอกจากนั้น สิ่งที่ทำให้คุณต้องตะลึงไปกับงานศิลปะที่งดงาม ของฝีมือช่างชาวเพชรบุรี ก็คือ ภายในพระอุโบสถ ที่ประดิษฐาน หุ่นขี้ผึ้งของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี มีความวิจิตร งดงาม ด้วยงานแกะสลักที่หาดูได้ยากแล้ว และควาอลังการชองแผ่นไม้ที่ใช้ทำพื้นอุโบสถหลังนี้ ใช้ไม้ตะเคียนทองเพียง 7 แผ่นเท่านั้น จินตนาการไม่ถูก ต้องไปดู แล้วคุณจะ Wow

10.30    ตะลอนกันจนปากคอแห้งไปหมดแล้ว แวะเติมคาเฟอีน พร้อมฟินกับบรรยากาศวินเทจ ท่ามกลางสวน ที่ร้าน เอกเขนก คาเฟ่ เมืองพริบพรี (เพชรบุรี) และที่พลาดไม่ได้สำหรับ ซิกเนเจอร์ของร้านนี้ ก็คือ ชาเขียวหางไหม้ ผสมผสานระหว่างชาเขียวและชาเย็น ขอบอกว่า แค่ อึกแรก คุณก็จะเคลิ้มไปกับรสชาติ อันหอมหวานละมุน จนคุณต้องร้อง Wow

11.30    อิ่มบุญกันแล้ว ก็ได้เวลาอิ่มต้อง แต่ร้านนี้ เขาต้องแอบๆ กันหน่อย เพราะชื่อร้านเดิม คือ ครัวแอบขาย  ตอนนี้เปลี่ยนเป็นชื่อ ครัวลุงสง่า แล้วทำไมต้องแอบขาย ถ้าอยากรู้ต้องไปถามคุณลุงสง่า กันเองนะครับ เมนูเด็จที่นี่ คือ ทุกจานอร่อย  ราคาถูก อัธยาศัย ดี แถมฟรีบรรยากาศริมน้ำ  ใครชอบปู ต้องมาที่นี่ ปูนิ่มทอดกระเทียม หรือปูนึ่งสดๆ  ซดกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดขั้นเทพ..แซบนัว (**ไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่าย**)

13.00    หนังท้องตึง หนังตาตก เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ที่ไม่ธรรมดา คือ กาแฟเขาทะลุ อันเรื่องแดนใต้ ไม่ต้องไปไกลถึงชุมพร เพราะที่นี่ ร้านคอฟฟี่เคียงเลกาแฟสด ที่มีเมนู ทั้งร้อนและหนาว  ที่บรรจงส่งความหอมจนแตะปลายจมูก บรรเลงความเข้มจนถึงใจ  แถมบรรยากาศชิคๆ ภายในร้าน และทอดกายไปกับจุดชมวิว ชิมลม ชั้นสอง แบบลืมเวลาไปเลย

14:00    มุ่งหน้าสู่โครงการพระราชดำริ แหลมผักเบี้ย  เป็นพื้นที่บำบัดน้ำเสีย ด้วยขบวนการทางธรรมชาติ นั่งรถชม และฟังการบรรยาย จากเจ้าหน้าที่ในโครงการ  เดิมชมนกหาดูยาก และ ทัศนีย์ภาพป่าชายเลยที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย บนสะพานไม้ที่ทอดตัวไปลงไปสู่ทะเลยาวกว่า 800 เมตร

16:00    แวะชวน ชิม ช๊อป สาหร่ายพวงองุ่น ที่หาทานได้ยาก แต่สามารถเพาะและขยายพันธุ์ได้ที่แห่งนี้

17:00    เดินทางสู่ ศูนย์ตามรอยพ่อ ดุลยาศรม  ต.บางแก้ว เพื่อร่วมรับประทานอาหารประมงพื้นบ้าน ในคอนเซป  “ตั้งวงเล่า กับข้าวตังเก” คุณจะได้ชิมอาหารพื้นบ้านท้องถิ่น ที่ชาวประมงทำกินกันในระหว่างที่ออกเรือหาปลา เป็นอาหารที่ต้องอาศัยความสดของวัตถุดิบ ที่ปลูกภายในศูนย์ ซึ่งเป็นรสชาติที่คุณจะไม่สามารถหาทานได้จากร้านอาหารใดๆเลย

19:00    เดินทางสู่ที่พัก Fisherman’s Villa Sea view พักผ่อนตามอัธยาศัย
 

วันที่ 2

06:00    เช้าตักบาตร ริมทะเล (จุดชมวิวบางแก้ว)  แวะชมจุดพระอาทิตย์ขึ้นจากทะเล ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลอ่าวไทย

07:30    รับประทานอาหารเช้า ข้าวต้มโบราณ  หรือ จะทานข้าวห่อใบบัว (อาหารพื้นบ้าน ที่ประกอบไปด้วย น้ำพริก + ไข่ต้ม + ปลาทู + กุ้งต้ม)หรือข้าวแช่เมืองเพชร

10:00    เดินทางสู่ตัวเมืองเพชร แวะ ศักการะวัดใหญ่สุวรรณาราม วัดที่รวบรวมศิลปะเมืองเพชรอย่างครบครัน โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมอายุกว่า 400 ปี จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง สุริโยทัย , เรื่องบ่วง และ เรื่องขุนศึก อันโด่งดังรวมถึงตำนานอันน่าอัศจรรย์  ของพระพุทธรูปหกนิ้ว และรอยขวานจามลงบนบานประตูของศาลาการเปรียญเก่าแก่ ซึ่งเมื่อครั้งคนไทยจำนวนมากแอบหลบหนีทหารพม่า เข้ามาในศาลาแห่งนี้  แต่เมื่อ ทหารพม่า มองผ่านรอยขวานจามเข้าไปข้างใน กลับมองไม่เห็นคนไทยแม้แต่คนเดียว

11:00    เดินจนเหนื่อย แวะไปเติมน้ำตาลให้กับร่างกาย ที่ร้านโอวทึ้ง (นายกี๋) ซึ่งเมนูไฮไลท์ที่คุณพลาดไม่ได้ คือ “ลอดช่องน้ำตาลข้น” ซึ่งเป็นลอดช่องสิงค์โปร์ที่เป็นสูตรเฉพาะ คือ ราดด้วยน้ำเชื่อมตาลโตนดแท้ๆ แทนน้ำเชื่อมธรรมดา ทำให้ได้ทั้งความหวาน และความหอม แบบฟิวชั่นคนเมืองเพชรแท้ๆ (**ไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่าย**)

12:30    เดินสายกินกันต่อ มาทานไก่ย่างธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา เพราะเขาย่างด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ได้รับการการันตีด้วยรางวัลทั้งใน และนอกประเทศ นะจ๊ะ!  (**ไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่าย**)

14:00    ถ้ามาเมืองเพชร แล้วไม่ได้กินต้นตำหรับขนมหม้อแกงกลับไปก็อายเขา ไม่รอช้า ต้องมาที่นี่เลย “สงวนโพธิ์พระ” ตำนานขนมหม้อแกงเมืองเพชร เจ้าแรกในเพชรบุรี ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศตั้งแต่ปี 2517

15:00    เดินทางกลับสู่กรุงเทพฯ โดย สวัสดิภาพ  
 

********************************

หมายเหตุ : รายการท่องเที่ยวในโปรแกรม และเวลาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะ และความต้องการของนักท่องเที่ยว