กินเที่ยว สมุทรสงคราม ลุ่มน้ำแม่กลอง

ทริป 1 วัน

ท่องเที่ยวสัมผัสประสบการณ์อร่อยของท้องถิ่นแม่กลอง สมุทรสงคราม กินเที่ยวตลาดร่มหุบอันซีนไทยแลนด์ เดินทางตลาดน้ำบางน้อย กินโรตีแต้จิ๋ว ไม่พลาดตลาดน้ำอัมพวา และซีฟู้ดที่สุดของปูทะเลสดไข่แน่นๆ

รายละเอียดทริป

สมุทรสงคราม มีสถานที่กินเที่ยวมากมาย ทุกสถานที่เที่ยว นักท่องเที่ยว สามารถ ซื้อของกินได้ตลอดเวลาตามใจชอบ กินตรงนั้นเดี๊ยวนั้น ซื้อกลับบ้าน ผู้คนเป็นมิตรยิ้มแย้ม ใส่ใจช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดีมากๆ อาหารการกินก็มีเอกลักษณ์แบบพื้นที่ท้องถิ่นจริงๆ มีที่เดียวที่เป็นแบบเฉพาะของ สมุทรสงคราม แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

ของกินที่ขึ้นชื่อของสมุทรสงคราม อาทิเช่น ปลาทูแม่กลอง หน้างอคอหัก เนื้อแน่นอร่อยกว่าปลาทูที่ไหนๆ เป็นสินค้าอันโดดเด่น อาหารทะเล ซีฟู้ด สดอร่อย เพราะทำเลสมุทรสงคราม ติดทะเลปากอ่าว และอาหารที่ชาวบ้านทำขายในแบบของตัวเอง ในแบบเฉพาะของสมุทรสงคราม ที่เดียวในโลก

การเดินทาง เพื่อการท่องเที่ยว สมุทรสงคราม วันเดียวก็เที่ยวอิ่มอร่อยสบาย พักค้างคืนยิ่งบันเทิงความอร่อย จาก กรุงเทพฯ เริ่มต้นจุดนัดหมาย ปั้มน้ำมัน บนถนนพระราม2 หลังจากลงจากทางด่วน เลือกปั้มที่สะดวกได้เลย เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือเช่าเหมารถตู้ก็สะดวก ตามจำนวนนักท่องเที่ยวได้เลย

เรามาเที่ยว สมุทรสงครามกันครับ
1. ตลาดร่มหุบ (ตลาดเสี่ยงตาย)
ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟแม่กลอง ที่แปลกกว่าที่ไหนในโลกคือ แม่ค้าตั้งของขายติดรางรถไฟเป็นแถวตลอดรางรถไฟ เรียกว่า สร้างบรรยากาศความเป็นตลาดบนรางรถไฟ น่าจะเห็นภาพชัดเจน ช่องกลางของรางรถไฟ ก็คือทางเดินของผู้ที่มาเดินตลาดร่มหุบนั้นเอง เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ตลาดร่มหุบของ สมุทรสงคราม

2. จือ ข้าวมันไก่
เป็นร้านข้าวมันไก่ อยู่ปลายสุดของสถานีรถไฟแม่กลอง เดินไปเรื่อยๆสุดรางรถไฟ ก็จะเจอร้านข้าวมันไก่เจ้านี้ เปิดขายเช้าถึงเที่ยงๆบ่ายๆ ของหมดก็ปิดร้าน ควรมากินช่วงเช้าๆร้านนี้ ที่อร่อยเด็ดคือข้าวหมูแดงหมูกรอบ ที่มีน้ำราด อร่อยติดปลายลิ้นมากๆ ขาย ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ น้ำซุปตักเองเติมฟรี น้ำจิ้มก็เช่นกัน ทั้งน้ำซุป และน้ำจิ้มไม่อั้น และอร่อยไม่แพ้ น้ำราดข้าวหมูแดง มาตลาดร่มหุบ ต้องมาโดนสักครั้ง

3. ก๋วยเตี๋ยวไง
เป็นกระจกติดแอร์ตึกแถว ตรงข้ามปั้มน้ำมัน ปตท. อัมพวา ทางไปอัมพวาอยู่ซ้ายมือติดถนนใหญ่ ความครบเครื่องบนชามก๋วยเตี๋ยวใหญ่ยักษ์ มาพร้อมกับบรรดาพวกพ้องมหาสมุทรซีฟูด ก๋วยเตี๋ยวไฮโซโบว์ใหญ่ เติมเส้นเติมน้ำซุปไม่อั้นแบบนี้ ต้องแวะเป็นมื้อเบาๆ ก่อนมื้อเที่ยงครับ(ยังไม่ใช่มื้อเที่ยง) ควรมากันเป็นทีมหลายๆคนนะครับ เดี๊ยวกินไม่หมดถ้ามาคนเดียว ครบทะเลแบบนี้ แค่เห็นก็น่ากินแล้วใช่ไหมครับ เครื่องซีฟู้ดเยอะมองไม่เห็นเส้นก๋วยเตี๋ยวกันเลยที่เดียว มีทั้งกุ้งตัวใหญ่ ปูทะเลไข่ กั๊งกระดาน หอยเชลล์ ปลาหมึก ไข่ต้มยางมะตูม และอีกมากมาย เติมเส้นและน้ำซุปได้ตลอดเวลาไม่อั้น ไม่อิ่มไม่หยุดเสริฟเส้นก๋วยเตี๋ยว

4. ตลาดน้ำบางน้อย
ตั้งอยู่ อำเภอบางคนที เลยอัมพวาไปไม่ไกล เพียงแป็บเดียว10กว่านาทีก็มาถึงตลาดน้ำบางน้อย ที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย ควรเตรียมหมวกและร่มไปด้วย และเตรียมตัวซ็อปชิมกิน ได้เลย

5.โรตี แต้จิ๋ว
เป็นตลาดชาวบ้านที่มีของกินของใช้หลากหลายมากมาย ทั้งผลไม้ตามฤดูกาล ลิ้นจี่ ส้มโอ มะนาว น้ำตาลมะพร้าว เสื้อผ้า ที่นอนฟูก ร้านอาหารมากมาย ร้านก๋วยเตี๋ยวโอเล่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้สงวน ท่านที่ชอบก๋วยเตี๋ยวต้องห้ามพลาด เส้นเล็กหมูต้มยำ ร้านที่เป็นอันซีน ของตลาดน้ำบางน้อยที่แนะนำ คือโรตีแต้จิ๋ว เป็นแป้งเหนียวนุ่มบางๆห่อด้วยใส้ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ น้ำตาลอ้อย งาคั่ว ให้รสชาติ หอมมัน อร่อยแบบหนึ่งเดียวที่ตลาดน้ำบางน้อย

6. วัดบางกุ้ง
อยู่ใกล้ๆตลาดน้ำบางน้อยเพียง5นาที นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้กันตลอดทั้งวัน บริเวณหลวงพ่อ นิลมณี

7.ข้าวต้มเรือ เจ๊ก
เป็นเรือหางยาวจอดท่าน้ำวัดเพชรสมุทร หลวงพ่อบ้านแหลม ริมแม่น้ำแม่กลอง ขาย16.30-ค่ำๆ20.00 หรือของหมด ขายมานานหลายสิบปี ชาวบ้านรู้จักกันดีกินต้งแต่เด็กๆ ชามละ20บาท ต้องเข้าคิวรอกัน ด้วยความอร่อยและความเยอะของเครื่องข้าวต้ม มีทั้ง ข้าวต้มเป็ด ไก่ ปลา (ไม่ขายหมู) ข้ามต้มแห้ง ข้าวต้มเครื่อง และที่ห้ามพลาดที่ต้องสั่งมากินด้วยคือ ข้อไก่ล้วนมากินเป็น เครื่องเคียง อร่อยแบบอันซีน ไม่มีที่ไหนบนโลกนี้แน่นอน ข้าวต้มเรือ เจ๊ก แห่งย่านลุ่มน้ำแม่กลอง สมุทรสงคราม ที่คุณต้องมากินให้ได้ ถ้ามาสมุทรสงคราม เวลาที่แนะนำ 16.30 เป็นต้นไป ควรไปแต่เนิ่นๆเพื่อเข้าคิว รับความอร่อยแบบ ท้องถิ่น สมุทรสงคราม

8. ตลาดน้ำอัมพวา
เป็นตลาดน้ำที่โด่งดังของสมุทรสงคราม ของกินหลากหลายมากมาย ตั้งแต่เช้ายันค่ำ มีเรือนำเที่ยวชมหิงห้อยยามค่ำคืน และจะนั่งเรือเที่ยมชมบรรยากาศวิถีชุมชน ช่วงกลางวันก็ได้

9. แป๊ะเฮง ก๋วยเตี๋ยวเรือ
เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวในตลาดน้ำอัมพวา ที่จัดร้านได้สวยงามด้วยไม้แบบโบราณ ร่วมสมัย คนกินตลอดทั้งวันสำหรับสายก๋วยเตี๋ยวเรือ ควรต้องลองกินถ้ามา ตลาดน้ำอัมพวา

10. ราชาทะเลสด คลองโคน
มาปิดท้ายมื้อเย็น ทางขากลับเข้ากรุงเทพ ด้วยอาหารทะเลซีฟู้ด ย่านคลองโคน ความพิเศษของร้านที่เราไปกินคือ ปูทะเลไข่แน่น ตัวใหญ่ สดๆเพราะเลี้ยงไว้หลังร้าน ก่อนนำมาเสริฟกัน ปรุงกันสดๆ รับรองได้ว่ากินปูทะเล ต้องมาร้านนี้สักครั้ง ความอร่อยที่ต้องมาลอง รับประสบการณ์อร่อยลิ้นที่นี้ ปูไข่นึ่งนมสด สมุทรสงคราม เมนูพระเอกที่ทุกโต๊ะต้องมี นั้นคือ ปู่ไข่นึ่งนมสด ราคาไม่แพง สำหรับสายกินซีฟู้ด ขนาดกำลังดี 3 ตัวต่อ1กิโล และที่เด็ดคือน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เผ็ดเปรี๊ยว เข้มข้น อร่อยติดปลายลิ้นเข้ากันได้ดีกับเนื้อปูไข่สดๆแน่นๆ ที่คลุกเคล้ากันในปากสัมผัสถึงความสดอร่อย ถึงรสชาติปูทะเลไข่ อร่อยต้องร้องขอชีวิต ขอกินสักครั้งจริงๆ กุ้งผัดพริกสดก็เป็นอีกเมนูที่ต้องสั่งเพราะ คนสั่งกันเยอะ อร่อยแบบบอกต่อ รสชาติกลมกล่อมจัดจ้าน หอมเครื่องเทศไทยคือพริกสด และความสดของกุ้งที่ทอดกรอบ กินได้ทั้งตัว เหลือหางไว้ก็พอ ปิดท้ายด้วยเมนู ซีฟู้ดที่ขึ้นชื่อของท้องถิ่น สมุทรสงคราม ไม่ว่าจะเป็น ปูไข่นึ่งนมสด กุ้งผัดพริกสด กรรเชียงปูนึ่ง ปลาหมึกผัดกะปิ(กะปิครองโคน) ข้าวผัดปู เรียกได้ว่ามา เที่ยวสมุทรสงคราม กินตลอดทริป อิ่มอร่อยแบบท้องถิ่น สมุทรสงคราม จริงๆ