อ่างทองเมืองรองไม่ใช่ทางผ่าน!

ทริป 1 วัน

เส้นทางสุดชิล พร้อมเรียนรู้เรื่องราววิถีชุมชนตลาดเก่าแก่ ผ่านการกินและทดลองทำขนมไทยโบราณหายาก ทั้งทานอาหารถิ่นร้านดังคู่ชุมชน ไหว้พระใหญ่ สำรวจunseen เสพทุ่งนาเขียวขจี พร้อมชมศิลปะเศษเหล็ก

รายละเอียดทริป

     หากพูดถึงจังหวัด “อ่างทอง” ที่เป็นเมืองรองด้านการท่องเที่ยว หลายคนอาจจะมองว่าจังหวัดนี้คือ จังหวัดทางผ่านของภาคกลาง ที่ไม่มีอะไรให้ชมมากนัก ไม่มีทั้งโบราณสถาน ภูเขา ป่าไม้ หรือทะเล แต่หลายคนอาจลืมเลือนไปว่าที่นี่ คือ “อู่ข้าว อู่น้ำ” ของไทย ที่เป็นแหล่งเติมเสบียงสำคัญมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ร่วมเดินทางกับกิจกรรมท่องเที่ยว One Day Trip แบบสบายๆ ให้คุณได้พักผ่อนจากวันทำงานหนักๆ และเติมพลังด้วยอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย พร้อมทั้งเรียนรู้และเปิดมุมมองใหม่ๆ เพราะที่นี่จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าค้นหา ทั้งจาก อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ถูกหลอมรวมอยู่ในเบ้าหลอมที่ชื่อว่า “อ่างทอง”

     เริ่มต้นวันสบายๆ ด้วยการออกเดินทางจากกรุงเทพฯด้วยรถตู้VIP มุ่งสู่จังหวัดอ่างทองเพียงแค่ 1ชั่วโมง 30 นาที ก็มาถึง อำเภอวิเศษชัยชาญ ที่เคยเป็นเมืองหน้าด่านและสมรภูมินับครั้งไม่ถ้วนมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่นี่เป็นที่ตั้งของตลาดเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี อย่างตลาดศาลเจ้าโรงทอง ซึ่งครั้งหนึ่งถูกไฟไหม้ แต่ด้วยการฟื้นฟูและร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ทำให้ตลาดแห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน และ ชิมขนมไทยโบราณหากินได้ยากมากมาย อาทิเช่น ขนมดอกเกษรลำเจียก ขนมไข่ปลาโบราณ หรือ ขนมลูกเต๋า เป็นต้น พร้อมทั้งสามารถทดลองทำขนมไทยโบราณในสถานที่จริงได้อีกด้วย ใกล้ๆกันนั้นมีศาลเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจีนที่มาตั้งรกรากและค้าขายที่ตลาดแห่งนี้ หากยังไม่อิ่มบุญ สามารถไปสักการะพระพุทธรูปที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดม่วง ไม่ไกลจากตลาดมากนัก เมื่ออิ่มบุญแล้วก็ได้เวลาที่จะได้อิ่มท้องไปกับร้านอาหารท้องถิ่นคู่อ่างทองมายาวนานอย่าง “ร้านนิรมิต” ด้วยอาหารที่อร่อย ได้คุณภาพ และราคาสมเหตุสมผล เมื่อเพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่งร้านดังเสร็จแล้ว ควรไปจิบกาแฟ เช็คอิน ถ่ายรูปกับทุ่งนาสวยๆอวดเพื่อนผ่านโซเชียล ที่ร้านกาแฟ “มะขาม Cafe” ระหว่างทางไปวัดสังกระต่าย ที่ถือว่าเป็น Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดอ่างทอง ตัวโบสถ์เก่าแก่ อายุ 400ปี ผนังถูกเรียงด้วยอิฐทรุดโทรมตามกาลเวลาได้ถูกรากของต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ยึดไว้โดยไม่พังทลายลงมา พร้อมทั้งกิ่งก้านสาขาขยายร่มเงาปกคลุมตัวโบสถ์อย่างร่มรื่น สามารถสักการะหลวงพ่อวันดี หลวงพ่อศรี และหลวงพ่อสุขภายตัวโบสถ์ได้อีกด้วย จบทริปด้วยการชมศิลปะจากเศษอะไหล่รถยนต์เก่า บวกกับความชอบ และไอเดียสร้างสรรค์กลายเป็นหุ่นเหล็กสุดเท่ที่ “บ้านหุ่นเหล็ก”ที่โด่งดังไปไกลถึงเมืองนอก

     สุดท้ายนี้เมื่อคุณมาอ่างทอง คุณจะไม่ใช่แค่มาทานอาหารอร่อยๆ ไหว้พระ หรือถ่ายรูปคู่กับหุ่นเหล็ก แต่คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของวิถีชมชนดังเดิมผ่าน ขนมหวานและอาหารท้องถิ่น สักการะศูนย์รวมจิตใจชาวอ่างทอง และชมผลงานที่สร้างสรรค์จากมือของคนท้องถิ่นจนดังไปไกลระดับโลก และผมหวังว่าทุกท่านจะเพลิดเพลินกับของดีเมืองอ่างทอง พักผ่อนเติมพลังพร้อมกลับไปทำงานและ มองอ่างทองอย่างที่ควรเป็น        

กำหนดการเดินทาง

One Day Trip อ่างทอง เมืองรองไม่ใช่เมืองผ่าน! เมื่อขนมไทยโบราณ Unseen และ ความฮิป มาบรรจบกัน โดย Furby & the Gang

ตารางโปรแกรม การท่องเที่ยว Locallicious Eat Local Meet Local จังหวัดอ่างทอง

*สามารถจัดได้ทุกวัน

7.00 – 9.00 เดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร สู่ “ตลาดศาลเจ้าโรงทอง”  อ.วิเศษชัยชาญจังหวัดอ่างทอง

9.00 – 11.00 เยี่ยมชม “ตลาดศาลเจ้าโรงทอง”  ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดอ่างทองและยังเป็นแหล่งรวมขนมไทยโบราณ

11.00 – 11.30 แวะสักการะ “ศาลเจ้ากวนอู”  ซึ่งอยู่ภายใน ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

11.30 – 12.30 เยี่ยมชม “วัดม่วง” ซึ่งมีพระพุทธรูปที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในโลกนั้นก็คือ หลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ

12.30 – 13.45 พักรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหาร “นิรมิตร”

13.45 – 14.45 เดินทางสู่ร้าน “คาเฟ่มะขาม” เป็นร้านคาเฟ่ที่หาที่ไหนไม่ได้นอกจากในจังหวัดอ่างทอง ด้วยความเป็นเอกลักษณ์คือ เป็นร้านคาเฟ่ที่ติดอยู่กับทุ่งนา

14.45 – 15.45 เดินทางสู่ “วัดสังกระต่าย” Unseen วัดร้างเก่าแก่ที่ตัวโบสถ์ถูกโอบล้อมด้วยต้นโพธิ์ และปกคลุมเป้นหลังคา

15.45 – 17.00 เดินทางสู่ “บ้านหุ่นเหล็ก” ซึ่งเป็นสถานที่ที่นำเศษเหล็กมาประกอบกันเป็นสิ่งประดิษฐ์ได้อย่างสวยงามและหาชมจากที่ไหนไม่ได้อีก

17.00 – 19.00 เดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร โดยสวัสดิภาพ