มึ้นมึนทีม

ทริป 2 วัน 1 คืน

นั่งเรือชมวิถีชีวิตริมคลอง เที่ยวสถานที่ต่างๆวัดปรกเจริญ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ชิมอาหารท้องถิ่น ชมการทำขนมข้าวทอด นั่งซาเล้งชมสวน ศึกษาการทำน้ำตาลมะพร้าว พักที่บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ เก็บผักจากสวนและไข่ไก่สดมาทำอาหาร เรียนทำขนมไทย

รายละเอียดทริป

หลีกหนีความวุ่นวาย ไปใช้ชีวิตช้าช้า ตามแบบวิถีชาวสวน พักผ่อนในโฮมสเตย์กลางสวนมะพร้าว ใส่เสื้อคอกระเช้า และผ้าขาวม้า เรียนทำขนมไทยโดยใช้ผลผลิตจากในสวน ล่องเรือชมธรรมชาติ และวิถีชีวิตริมฝั่งคลอง  พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์กับชาวบ้าน ชมกระบวนการทำน้ำตาลมะพร้าว ตั้งแต่การขึ้นต้นมะพร้าวไปจนถึงการเคี่ยว และการหยอดน้ำตาลมะพร้าว ชิมน้ำตาลมะพร้าวที่ตัดสดๆจากต้น นั่งรถซาเล้งชมสวน หรือถ้าโชคดีจะได้เห็นการทำไม้กวาด จากทางมะพร้าวอีกด้วย ชิมและชมการทำขนมข้าวทอดกระทงทอง สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของอำเภอดำเนินสะดวก และไฮไลท์ของทริปคือ กิน กิน กิน และกินอาหารท้องถิ่น ที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เช่น ข้าวต้ม ข้าวแห้ง ข้าวเหนียวมะม่วง และไอศกรีมมะพร้าว ต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นชื่อของตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก  ก่อนกลับแวะทานกาแฟโบราณ นั่งเล่น ชมวิวริมฝั่งคลอง หรือจะถ่ายรูปเก๋ๆก็ยังได้ ช่วงเย็นปั่นจักรยาน พายเรือเล่นในสวน ทานอาหารที่ตลาดดำเนินสะดวก มีร้านอาหารมากมายเรียงรายอยู่สองข้างทาง เช่น หอยทอด ก๋วยจั๊บ โรตี ขนมปังสังขยา หรือจะเก็บไข่ไก่สดสดจากเล้า และผักสวนครัวปลอดสารพิษที่บ้าน มาทำอาหารทานกันเองก็ชิวชิว กลางคืนชมหิ่งห้อยในสวน เป็นการเติมพลังชีวิตได้ดีทีเดียว

กำหนดการเดินทาง

โอ้....ดำเนิน

วันที่ 1

8.00 น.  พบกันที่ท่ารถตู้ดำเนินสะดวก หรือ ที่บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์

8.15 น.  ออกเดินทางด้วยเรือหางยาว ชมธรรมชาติและวิธีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลอง

8.30 น. นมัสการหลวงพ่อแดง ที่วิหารวัดปรกเจริญ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางสมาธิ สร้างด้วยหินแดงเนื้อ ละเอียด ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณของชาติ ต่อด้วยให้อาหารปลาที่อุทยานมัจฉาวัดปรกเจริญ

9.00 น. เยี่ยมชม ชิม และทดลองทำข้าวทอดกระทงทอง สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่ผลิตโดยกลุ่มสตรีสหกรณ์ตาลหลวง ที่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์เพราะใช้น้ำตาลมะพร้าวซึ่งผลิตเองในหมู่บ้าน

9.30 น. นั่งซาเล้งไปชมวิธีการทำน้ำตาลมะพร้าวของกลุ่มน้ำตาลมะพร้าวตาลหลวง วิธีการผลิตน้ำตาลมะพร้าวจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ตั้งแต่การขึ้นมะพร้าว รองน้ำตาลลงในกระบอก การตัดงวงมะพร้าว นำน้ำตาลมะพร้าวที่ได้มากรองและเคี่ยวบนกระทะ จนถึงการหยอดน้ำตาลมะพร้าว ชิมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์น้ำตาลมะพร้าวเป็นของฝาก รวมทั้งนำกลับไปประกอบอาหาร ที่บ้านของพ่อกับแม่โฮมสเตย์ในวันที่สอง

10.30 น. เที่ยวชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก ชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลองดำเนินสะดวก ที่พ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำ ผลไม้จากสวนมาขาย  เลือกซื้อสินค้าที่ระลึกและของกิน เช่น ข้าวต้ม ข้าวแห้ง อาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่น ข้าวเหนียวมะม่วง หมู-ไก่สะเต๊ะ ไอศกรีมมะพร้าว (ไอศกรีมกะทิโบราณ) และผลไม้หลากหลายชนิดตามฤดูกาล เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ ส้มโอ กล้วย ฯลฯ เดินต่อไปยังตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ซึ่งเป็นตลาดน้ำดั้งเดิมแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เรือบนชั้น 2 ของตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก และไหว้ศาลเจ้าตีลิ่วยี่ ก่อนกลับแวะชิม ก๋วยเตี๋ยวเรือ (หยุดทุกวันจันทร์) สั่งกาแฟหรือชาโบราณสักแก้ว ที่ร้าน ยุทธกาแฟโบราณแล้วนั่งชมวิวริมฝั่งคลอง

13.00 น. เดินทางเข้าที่พัก  “บ้านของพ่อกับแม่” โฮมสเตย์เล็กๆในสวนมะพร้าวขนาด 1 ไร่

17.00 น. ถึงที่พัก ต้อนรับด้วยมะพร้าวน้ำหอมตัดสดๆจากต้น พักผ่อนตามอัธยาศัย ใส่ชุดคอกระเช้า ผ้าขาวม้า เดินชมสวนมะพร้าว  หรือ ถ่ายรูปเล่นในสวน พายเรือ ปั่นจักรยานชมสวนผลไม้บริเวณใกล้เคียง เช่น สวนชมพู มะนาว ส้ม ฝรั่ง

17.00 น. เลือก 1. เก็บผักสวนครัว ไข่ไก่ มาทำอาหารรับประทานกันเองที่บ้าน หรือ 2. ออกไปรับประทานอาหารที่ตลาดดำเนินสะดวก ซึ่งจะมีร้านอาหารเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก เปิดในช่วงเวลาเย็นๆ ถึงหัวค่ำ มีอาหารให้เลือกมากมาย อาทิ หอยทอด  ข้าวต้ม ข้าวแห้ง ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา อาหารตามสั่ง น้ำปั่น ขนมปังสังขยา โรตี เครปเมืองโอ่ง และขนมถังทอง หรือจะเลือกซื้ออาหารกลับมารับประทานที่บ้านก็ได้

  20.00 น. ชมหิ่งห้อยในสวนที่บ้านของพ่อกับแม่ (แล้วแต่ฤดูกาล)

 

วันที่ 2

รับประทานข้าวต้มหมูโรยหน้าด้วยไข่ ฝีมือคุณแม่ ปาท่องโก๋ ขนมไทย เช่น ขนมตาล ขนมใส่ไส้ และ ผลไม้สดสดจากสวนของคุณพ่อ

9.00 น. เรียนทำขนมไทยกับคุณแม่หรือพี่จิ๊บ โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบซึ่งจะใช้วัตถุดิบที่มีในสวน เช่น กล้วย ใบเตย ดอกอัญชัน มะพร้าวขูดสำหรับคั้นกะทิ และน้ำตาลมะพร้าว  (เลือก 1 อย่าง - บัวลอย ขนมถ้วย ขนมกล้วย ข้าวต้มมัด) จุดเตาถ่านสำหรับทำขนม เริ่มทำขนม ไปจนถึงการเตรียมภาชนะสำหรับใส่ขนม เช่น การทำกระทงใบตอง  

12.00 น. เดินทางกลับ โดยสวัสดิภาพ